Đăng nhập hoặc Đăng ký miễn phí!
Icon Trang chủ > Diễn Đàn > Tổng Hợp > Món ngon > QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
Icon Thành Viên
Xin chào Khách
IP: 54.227.63.195

Tên bạn
Mật mã


Icon Trực Tuyến
US 54.227.x.x
Unknown 157.55.x.x
Điều hành diễn đàn: laqtri huuhien1269 Xanguyen
Trang 1/2 1 2 >
RSSReply
QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
Tác giảBài viết
thaiquoc

Avatar

Đăng bài: 10
Xây dựng: 10

Giới tính: _NEUTRAL_
Online: No
Thời gian: 30/10/2009 20:15
QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post759
-Các món ăn ngon: mì quảng, bún thịt nướng, hến xào, don, ram.. được chế biến rất đặc biệt mang đậm chất Quảng. Mì Quảng là món được thực khách ưa chuộng nhất, một tô mì vàng thơm phức trong đó có chả được mua từ miến Trung. giá mỗi món an khoang 4.000 - 22.000 VND cac ban a!
-Cơm hay mì cũng chỉ là một. Ăn mì quảng thì cũng như ăn cơm thôi. đừng bỏ cơm đi ăn phở là được rồi...he he ...vote cho mì...

Delete Edit Quote
 
nguyenluu
Thành viên tích cực

Đăng bài: 46
Xây dựng: 46

Giới tính: _MALE_
Online: No
Thời gian: 31/10/2009 11:37
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post763
Bác Quốc giới thiệu nghe mà thèm. Bác có biết ở Tp. HCM chỗ nào bán mấy món này mà của người quảng mình không giới thiệu anh em đi.
"Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối"
Delete Edit Quote
 
Xanguyen
Thành viên gắn bó

Đăng bài: 135
Xây dựng: 135

Giới tính: _FEMALE_
Online: No
Thời gian: 31/10/2009 11:54
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post764
A Lưu lên Lữ Gia đi, còn muốn gần thì qua đường gì cắt Đinh Bộ Lĩnh, em không nhớ rõ, hình như là Bùi Đình Túy......Ở 2 nơi này toàn là 76 k à!
No pain no gain!






Delete Edit Quote
 
PhiPhi
Thành viên gắn bó

Đăng bài: 174
Xây dựng: 175

Giới tính: _MALE_
Online: No
Thời gian: 31/10/2009 22:15
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post772
chủ Topic cho hỏi tí nhé. Mì Quảng là của Quảng Nam chứ có phải của Quảng Ngãi mình đâu.
Đã sửa: 31/10/2009 22:16
"Đơn giản nhưng không cẩu thả, Thoải mái nhưng không dễ dãi"
Delete Edit Quote
 
tanvu
Thành viên gắn bó
Avatar

Đăng bài: 172
Xây dựng: 174

Giới tính: _MALE_
Online: No
Thời gian: 01/11/2009 09:30
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post791
Đúng là mì Quảng là Quảng Nam chứ không phải Quảng Ngãi.
Như xanguyen nói đấy thì ở Lữ Gia toàn don, bánh bèo không đó nói chung là chỗ này tương đối ngon, món bánh bèo thì có "nhân" giống ngoài mình. Ngoài ra ở Lạc Long Quân cũng có nhưng không bằng (người này ở S.Vệ).
" Quảng Ngãi quê mình trăm mến ngàn thương, bao đời còn đó La Hà- Thạch trận...."
Delete Edit Quote
 
tanthuyet
Thành viên gắn bó

Đăng bài: 165
Xây dựng: 167

Giới tính: _MALE_
Online: No
Thời gian: 01/11/2009 11:24
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post794
Nghe cũng ngon đó, nhưng tôi nghĩ các bạn hãy mua về nhà tự chế biến đi. Mình tự nấu ,tác phẩm đầu tay kô ngon nhưng vài lần kế tiếp sẽ ngon thôi.Đi tìm quán xá làm gì chứ hehehe đôi khi vấn đề vệ sinh an tòan thực phẩm kô đảm bảo nữa .Mình đọc mấy bài báo viết về vấn đề ấy mà tình thật kô dám ăn quán nữa. Tiết lộ cho bà con mình biết nhá, ở nước ngòai muốn mở quán ăn là phải có giấy phép rồi có chứng chỉ an tòan vệ sinh thực phẩm,cũng như các lò mỗ...chứ kô tràng giang như ở mình đâu! Mình nghĩ sao VN mình kô làm được như vậy nhĩ?! Vịt mới nỡ dám nói là chim sẽ ! Thịt heo nái thì nói là lợn rừng .Mà mấy món đó mấy đại gia, mấy vị làm trong cơ quan chức năng ,cũng đã từng..thưởng thức rồi còn gì ?! Sao kô nghĩ ra phương án nào đễ quán triệt lại hay sao ạậy nhĩ ?!Smile
" Thất bại lớn nhất của đời người là cao ngạo và tự mãn"
Delete Edit Quote
 
Thanhman
Thành viên mới
Avatar

Đăng bài: 1
Xây dựng: 1

Giới tính: _NEUTRAL_
Online: No
Thời gian: 02/11/2009 11:35
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post812
O Quang Ngai minh thay chi co don la ngon nhat.Minh rat thich mon nay. Moi khi minh duoc ra Quang Ngai minh phai an don.
Delete Edit Quote
 
halinh
Thành viên tích cực
Avatar

Đăng bài: 23
Xây dựng: 23

Giới tính: _NEUTRAL_
Online: No
Thời gian: 02/11/2009 15:19
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post818
mọi người nói đến nhiều món ngon của Quảng Ngãi quá! Nhưng sao không thấy nhắc đến bánh nổ của Nghĩa Trung nhỉ? Mình chỉ nhớ là khu gần trường THCS Nghĩa Trung đó (do mình không phải là người Nghĩa Trung nên không biết chính xác tên thôn). Nhưng bánh nổ Nghĩa Trung cũng là đặc sản đó.
Hà Linh
"Hạnh phúc là ngọc châu. Khổ đau là biển cả. Muốn tìm được ngọc châu phải lặn sâu vào biển cả."
Delete Edit Quote
 
TanTrieu
Thành viên tích cực

Đăng bài: 35
Xây dựng: 35

Giới tính: _NEUTRAL_
Online: No
Thời gian: 02/11/2009 16:20
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post819
đúng trên web của tỉnh nhà cũng có món bánh nổ mà nhĩ
Người dân nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, ngày xuân thường làm các loại bánh để cúng ông bà và ăn Tết, như bánh in, bánh thuẫn, bánh gai, bánh tét, mâm ngũ quả, v.v. nhưng không thể thiếu được món bánh nổ. Không có bánh nổ, coi như chưa phải ăn Tết.

Sao lại gọi là bánh nổ? Có lẽ đơn giản chỉ vì người ta rang thóc nếp cho nổ bung để làm bánh. Muốn có những lát bánh nổ thơm ngon giòn ngọt, người ta chọn nếp từ vụ trước, phơi cất kỹ càng. Gần ngày làm bánh, nếp lại được đem ra phơi cho thật khô, khi rang mới nổ to, bung ra như hoa chanh, hoa cam. Nếu chỉ được búp, khó mà làm bánh. Nếp khô rang trên bếp than hồng, hạt nổ, bung vỏ trấu ra, khoe ruột nổ trắng ngần. Sau khi sàng sảy, giần đãi cho sạch vỏ trấu thì bắt đầu đóng bánh.

Bàn đóng bánh nổ bằng gỗ hình chữ nhật có kích thước 36 cm x 4 cm lắp đứng trên đế gỗ vững chắc. Dùng chày đầu trên tròn, đầu dưới chữ nhật vừa khít với khuôn bánh để đóng cho bánh mịn.

Có thể dùng đường kính trắng, cũng có thể lấy đường mặt chiên là đường thủ công ở lớp trên cùng của muỗng mật làm bánh nổ. Khi thắng đường, múc lên, đường kéo thành sợi tơ là được. Trộn nước đường đã thắng với bỏng nổ có pha chút nước cốt gừng cho bánh thơm rồi đổ vào khuôn. Đặt đầu chày chữ nhật khít khuôn bánh, lấy vồ nện lên đầu tròn theo nhịp đều. Bánh ép ngót thì đổ tiếp cho đầy khuôn là được. Tháo khuôn sẽ được một "cây nổ" dài. Đưa "cây nổ" lên sịa, tức là sấy trên sàn lửa than cho khô. Dùng lưỡi dao mỏng cắt bánh thành từng lát dày nửa phân và sấy lần nữa để bánh thật giòn, cho vào các túi ni-lông chống ẩm. Ngày xưa thì gói bằng lá chuối khô, chống ẩm tốt mà lại có mùi thơm của lá.

Ngày nay, người làm bánh đại trà để bán, có thể rang bằng nồi áp suất, nhưng bỏng không ngon. Còn làm bánh Tết, cúng tổ tiên và tiếp khách, đãi họ hàng, cứ làm theo cách cổ truyền, bánh nổ ngày xuân mới giàu ý vị.
coppy trong quangngai.gov.vn
Delete Edit Quote
 
tanvu
Thành viên gắn bó
Avatar

Đăng bài: 172
Xây dựng: 174

Giới tính: _MALE_
Online: No
Thời gian: 02/11/2009 16:39
Re: QUANG NGAI NHUNG MON AN NGON!
#post820
- Đúng là Nghĩa Trung mình có món này đấy, tôi nhớ khoảng 15 năm về trứơc thì rất nhiều người sản xuất, thời đó còn nổ rang nên chất lượng rất ngon, bánh xốp, dòn.
- Lúc còn nhỏ, tôi nhớ khoảng giữa tháng 11 là bắt đầu nghe tiếng chày lốc cốc, sau đó đên độ tháng 12 là nghe rộ hơn. Bây giờ mọi người đã ít dùng món này do điều kiện khá giả hơn. Tuy nhiên, nếu món này mà sấy hơi sém một chút để đến hết tháng giêng thì ăn ngon tuyệt.
- Có thể do hiện nay đã không còn nhiều người sản xuất nên đã không được Tỉnh công nhận là làng nghề chứ như trước kia thì được là cái chắc.
" Quảng Ngãi quê mình trăm mến ngàn thương, bao đời còn đó La Hà- Thạch trận...."
Delete Edit Quote
 
Reply
Trang 1/2 1 2 >

NghiaTrung.Com xin giữ bản quyền các thông tin đăng trên website. Chúng tôi không chịu trách nhiệm những trang link ra ngoài.