Điền Trang – làng quê bánh nổ

1
1058

Đối với một người con Nghĩa Trung xa quê, hình ảnh gói bánh nổ bên cạnh chén nước chè là một hình ảnh quen thuộc mà dù là ở nơi đâu cứ mỗi khi nhìn thấy đều gợi lên một nỗi nhớ quê khôn nguôi trong lòng. Cứ mỗi độ Tết cận kề, khắp các ngõ nhỏ trong xóm đều thoang thoảng hương thơm của gừng, của nổ. Nhà nhà tất bật chuẩn bị cho đêm giao thừa và những ngày Tết đang đến gần, còn với các cô chú tại lò bánh nổ thì đây lại là thời điểm mà cả nhà bận rộn nhất năm để cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon nức mũi, kịp cho chuyến hàng đi xa đến các tỉnh ngoại và cũng là kịp đến tay người bà, người chị sáng nay ghé chợ Phiên mua về cúng ông bà.

Nguồn: Internet

Làm bánh nổ từ xưa đã là một nghề truyền thống của những gia đình sinh sống tại xã ta. Không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân làng nghề mà còn là một trong những sắc màu điểm tô cho đặc sản quê hương, đưa xã ta đến gần hơn với bạn bè ở khắp nơi trên đất nước. Thôn Điền Trang được biết đến là một trong những thôn khá nổi tiếng từ xưa về làng nghề làm bánh nổ. Tại đây, cứ đúng vào lúc 3h sáng là những người làm bánh đã thức dậy, đốt lò chuẩn bị cho sự xuất hiện của những mẻ bánh mới: kẻ nhuốm lò than bung vỏ nếp, nấu đường, chuẩn bị gừng, người sửa soạn khuôn bánh, mài dao cắt bánh. Tùy vào số lượng đơn hàng, có gia đình thì phải làm mải đến tối muộn mới có thời gian nghỉ ngơi đôi chút để sáng dậy làm tiếp, nhưng cũng có gia đình chỉ làm đến chiều tối là nghỉ. Có những hôm số lượng đơn hàng quá nhiều hay khách hối thúc thì phải làm liên tục suốt nhiều ngày liền để kịp bánh giao cho khách. Ông Trần Đình Tịnh cho biết nghề bánh gia truyền của làng trải qua thời gian vẫn được gìn giữ. Tết đến với làng bắt đầu từ mùi hương bánh và hương gừng quẩn quanh khắp làng. Cũng theo ông Tịnh, nghề làm bánh nổ thủ công ở Điền Trang mấy trăm năm nay hầu như chẳng thay đổi gì, nét văn hóa tết của làng vẫn tồn tại và duy trì qua nhiều thế hệ.

Làng bánh nổ thôn Điền Trang

Nguồn: Trần Mai

Với các gia đình làm bánh ở đây Tết chỉ bắt đầu khi đã xong các đơn hàng cho khách. Chỉ khi đó họ mới bắt đầu thời gian chuẩn bị cho ngày Tết của gia đình. Dường như điều đó cũng dần trở nên quen thuộc hơn với người dân nơi đây và cả những người con quê hương Nghĩa Trung.

Trải qua nhiều năm, nhưng trong các gia đình làm bánh tại thôn vẫn duy trì giữ gìn được nghề của mình. Góp phần tạo nên những giá trị truyền thống tốt đẹp cho quê hương Nghĩa Trung. Chiếc bánh nổ thơm ngon ấy không biết tự khi nào đã trở thành một biểu trưng cho quê hương Nghĩa Trung nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Gợi lên hình ảnh thân thương quen thuộc trong lòng những người con Nghĩa Trung xa quê mỗi khi nhớ đến.

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Please enter your name here