Một cháu bé có tư chất thông minh

0
417

 

Nghe tin có một cháu bé chưa tròn 30 tháng tuổi nhưng so với bạn bè cùng lứa thì cháu có những biểu hiện rất khác thường, vậy nên tôi đã tìm gặp cháu vào sáng ngày 14/02/2009.

Quả thực, tôi rất bất ngờ khi tiếp xúc với cháu. Bởi lẽ, trông cháu rất dạn dĩ, hoạt bát, chững chạc, ứng xử rất nhanh nhẹn và thông minh.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Cháu là Trần Duy Nam, sinh ngày 08 tháng 10 năm 2006, tại thôn La Châu, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ba mẹ cháu là anh Trần Duy Phương và chị Nguyễn Thị Đào đều làm nông, cháu là con thứ 5 trong một gia đình có 5 chị em.

Tính đến nay, cháu Nam chưa tròn 30 tháng tuổi, tuy chưa một lần đến trường nhưng cháu đã đọc được tất cả các chữ số và nhiều chữ cái. Tôi đã cho cháu nhận dạng và đọc thử một số biển số xe mà cháu chưa từng gặp, cháu đã đọc vanh vách tất cả các biển số xe mà tôi chỉ. Sau đó, tôi yêu cầu cháu đọc chữ số trong các tờ lịch, trên bàn phím máy vi tính, cháu cũng đọc không sai một số. Tôi chỉ cho cháu một vài thao tác trên máy tính như rê chuột, nhấn các phím mũi tên để xem hình thì cháu thực hiện rất nhanh.

Điều ngạc nhiên nữa là cháu thuộc lòng số điện thoại di động của ba mẹ cháu và sử dụng khá rành rọt điện thoại di động đến hơn cả một số người lớn. Chẳng hạn như cháu biết tìm xem số tài khoản trong điện thoại còn bao nhiêu tiền, biết sử dụng trò chơi, bấm nhạc chuông, cài đặt tin nhắn hình, gọi tổng đài 108, gọi cho người thân…

Ngoài những biểu hiện trên, cháu còn thuộc và hát rất đúng nhiều bài hát thiếu nhi và của cả người lớn nữa, đặc biệt là bài “Quốc ca”, “Bụi phấn”, cháu còn biểu diễn khá hoàn chỉnh bài thể dục nhịp điệu với 10 động tác khác nhau, cháu cũng nhớ rất rõ địa chỉ nơi cháu đang ở là “Xóm Đập Mít, thôn La Châu, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi”.

Ba mẹ cháu cho biết, trí nhớ của cháu rất tốt, điều gì được nghe nói qua vài lần là cháu nhớ rất lâu. Ngay từ nhỏ cháu rất thích xem các chương trình truyền hình và đã đọc được một số con số trên màn hình ti vi. Và hiện nay, cháu đã nhận biết và phân biệt được khá nhiều chương trình trên truyền hình. Cháu rất thích xem chương trình quảng cáo, “Chúng tôi là chiến sĩ”, “Ai là triệu phú”, “Đấu trường 100”, “Trò chơi âm nhạc”, phim “Cô gái xấu xí”, “Bỗng dưng muốn khóc” …

Trước khi ra về, cháu chìa tay ra và bắt tay tôi nói như người lớn “Chúc mừng năm mới, an khang thịnh vượng”!

Cháu bé đã làm cho tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi thầm nghĩ, nếu cháu Nam được chăm sóc, dạy dỗ một cách chu đáo, bài bản ngay từ bây giờ thì cháu sẽ phát triển tốt hơn và biết đâu ta lại có thêm một “thần đồng” nữa!

                                                                               Trương Quang Dũng

Theo QuangNgai.Gov.Vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Please enter your name here